NỘI DUNG

Kiến thức doanh nghiệp

Cách Kiểm Tra Thời Hạn Chữ Ký Số Fast-CA || An Minh Luật

4.8/5 - (23 bình chọn)

Có khá nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ chữ ký số tại An Minh Luật, sau khi nhận được thiết bị Token hay khi gia hạn xong muốn kiểm tra thời hạn chữ ký số Fast-CA có đúng như mình đăng ký hay không nhưng chưa biết cách tra cứu như thế nào?

Tiện thể nhân viên An Minh Luật vừa tiếp nhận hồ sơ và đăng ký cấp mới chứng thư số FastCA cho một khách hàng là Công Ty Cổ Phần Xanh Tím Media xong, chúng tôi bàn giao cho khách hàng và hướng dẫn sử dụng tất tần tật. Nhân tiện cũng sẽ viết một bài hướng dẫn cách tra cứu thời hạn Token chứng thư số FastCA chi tiết để mọi người cùng tham khảo và thực hiện theo. Chúc mọi người thành công!

Xem thêm: Dịch vụ cấp mới chữ ký số Fast-CA cho doanh nghiệp

Xem thêmDịch vụ gia hạn chữ ký số Fast-CA cho doanh nghiệp

KIỂM TRA THỜI HẠN CHỮ KÝ SỐ FASTCA

Thứ 1: Trước khi kiểm tra thời hạn chứng thư số FastCA, quý khách phải biết được mật khẩu (mã PIN) đăng nhập phần mềm token Fast-CA là gì. Thường thì mã PIN sẽ mặc định là 12345678 nếu như khách hàng đăng ký cấp mới/ gia hạn chữ ký số FastCA tại An Minh Luật. Quý khách muốn đổi mã Pin đăng nhập có thể xem Ở Đây

Thứ 2: Cắm USB Token vào cổng USB máy tính. Truy cập ổ đĩa E: mở file Setup và cài đặt phần mềm Token Manager V1.0 Fast-CA vào máy. Lưu ý, chỉ kiểm tra được thời hạn chữ ký số FastCA khi đã cài đặt phần mềm trên máy tính. Nếu chưa biết cách cài đặt có thể xem hướng dẫn Tại Đây

Thứ 3: Để quá trình kiểm tra không bị gián đoạn yêu cầu máy tính phải có kết nối internet. Trường hợp nhớ mã Pin đăng nhập phần mềm không nhất thiết phải có internet, nhưng khi quên mã Pin muốn kiểm tra thời hạn bắc buộc phải có mạng.

+ Kiểm tra thời hạn chứng thư số trên Token Manager: Không cần internet, có Token, có mã PIN
+ Kiểm tra thời hạn chứng thư số bằng Internet Explorer: Cần internet, có Token, quên mã PIN
+ Kiểm tra thời hạn chứng thư số bằng tờ khai Thuế: Cần internet, không Token, quên mã PIN

=> Chi tiết từng cách kiểm tra như thế nào mời quý khách theo dõi chi tiết bên dưới.

#1 Hướng dẫn kiểm tra thời hạn Fast-CA trên Token Manager

Bước 1: Cắm token Fast-CA vào máy tính, biểu tượng icon hiển thị như bên dưới. Nhấp đúp chuột để mở phần mềm Token Manager lên.

Cài đặt phần mềm token manager fast-ca vào máy tính
Cài đặt phần mềm token manager fast-ca vào máy tính

Bước 2: Nhập mật khẩu (mã PIN) gồm 8-16 ký tự, sau đó nhấn “Đăng nhập” để truy cập trình quản lý chứng thư số Fast-CA

Nhập mã Pin chữ ký số Fast-CA
Nhập mã Pin chữ ký số Fast-CA

Bước 3: Tại phần danh sách chứng thư số sẽ hiển thị tên doanh nghiệp đăng ký dịch vụ (Ví dụ: CÔNG TY CỔ PHẦN XANH TÍM MEDIA). Tiếp theo nhấp đúp chuột vào tên công ty để hiển thị thêm thông tin “khóa bí mật” + “Thời hạn

Tên doanh nghiệp đăng ký sử dụng
Tên doanh nghiệp đăng ký sử dụng

Bước 4: Tại đây thì người dùng có thể thấy thông báo “Chứng thư số 1457 ngày” đây là thời hạn sử dụng cần kiểm tra đấy. Nhưng để xem chi tiết hơn thì Click vào nút “Xem” sẽ hiển thị nhiều thông tin hơn.

Nhấn chọn vào dòng hiển thị thời hạn chứng thư số
Nhấn chọn vào dòng hiển thị thời hạn chứng thư số

Bước 5: Chọn vào mục “General” đây là mục hiển thị chi tiết, tại đây người dùng có thể kiểm tra được hệ điều hành, thông số kỹ thuật, khóa công khai, số seri, chứng nhận quốc tế,… nhưng quan tâm nhất vẫn là:

+ Thông tin doanh nghiệp: CÔNG TY CỔ PHẦN XANH TÍM MEDIA
+ Thuật toán hỗ trợ: FastCA SHA-256
+ Thời hạn sử dụng: từ 22/06/2021 đến 22/06/2025 (sắp hết là phải gia hạn ngay)

Kiểm tra thời hạn chữ ký số FastCA thành công
Kiểm tra thời hạn chữ ký số FastCA thành công

Như vậy, với trường hợp quý khách nhớ mã PIN thì có thể thực hiện cách này sẽ nhanh chóng là tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Còn với trường hợp quên mã Pin thì sao? xem tiếp hướng dẫn bên dưới đây nhé.

#2 Cách xem thời hạn chứng thư số Fast-CA trên Internet Explorer

Đây là cách hiệu quả mà ít người biết đến. Trước khi thao tác nhớ kiểm tra xem đã kết nối internet hay chưa nhé? nhớ cắm token chữ ký số Fast-CA vào ròi mình bắt đầu thôi.

Bước 1: Mở trình duyệt web Internet Explorer. Nếu không hiển thị thì đã ẩn “Type here to search” tìm kiếm sau đó mở trình duyệt lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R => gõ vào dòng lệnh inetcpl.cpl => nhấn OK là được.

Tìm thư mục Internet Options bị ẩn
Tìm thư mục Internet Options bị ẩn

Phía góc phải trên cùng màn hình có biểu tượng bánh răng “Cài đặt (1)” nhấn chọn tìm đến mục “Internet options (2)” nhấp chuột đến bước tiếp theo.  

Mở trình duyệt web Internet Explorer
Mở trình duyệt web Internet Explorer

Bước 2: Mặc định hiển thị ở “General” quý khách chọn sang mục “Content” để làm bước tiếp theo.

Tìm mục tra cứu của chứng thư số
Tìm mục tra cứu của chứng thư số

Bước 3: Tại mục “Content” bên dưới nhấn chọn vào ô “Certificates” truy xuất chứng thư số đang tồn tại trên thiết bị máy tính.

Xem thời hạn chữ ký số fastCA
Xem thời hạn chữ ký số fastCA

Bước 4: Nhấn chọn vào tên chứng thư số (tên công ty) bạn muốn kiểm tra thời hạn. Nếu có nhiều chứng thư số cắm cùng lúc thì sẽ hiển thị tất cả bên dưới, trường hợp này chỉ có một chứng thư số Fast-CA của CÔNG TY CỔ PHẦN TÍN XANH MEDIA thôi. Nhấn “View” để hiển thị chi tiết thông tin có trong chứng thư số. 

Cách xem thời hạn token Fast-CA
Cách xem thời hạn token Fast-CA

Bước 5: Thời hạn chữ ký số được hiển thị bên dưới từ ngày 22/06/2021 đến 22/06/2025 đúng như cách kiểm tra thời hạn chữ ký số Fast-CA trên phần mềm Token Manager bên trên. Nếu muốn thoát chỉ cần đóng cửa sổ lại là được nhé.

Bảng hiển thị thời hạn chứng thư số Fast-CA
Bảng hiển thị thời hạn chứng thư số Fast-CA

Như vậy quý khách vừa biết thêm được một cách tra cứu thời hạn khá là hay đúng không nào? Tuy nhiên An Minh Luật cũng khuyến mãi thêm một cách tra cứu thời gian sử dụng chứng thư số khó phổ biến, thực hiện trên chính tờ khai Thuế đã ký nộp thành công.

#3 Mẹo kiểm tra thời hạn chữ ký số Fast-CA trên tờ khai

Cách này sẽ có hiệu lực khi người dùng không mang theo tiết bị ký số Fast-CA, không nhớ mã PIN đăng nhập. Nhưng điều kiện cần người dùng phải nhớ tài khoản đăng nhập trên trang Thuế điện tử: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ và đã nộp 1 tờ khai bất lỳ bằng chứng thư số đó rồi. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản nộp thuế điện tử (link bên trên)

Bước 2: Tìm đến mục “Tra cứu tờ khai“, chọn khoản thời gian muốn tra cứu hoặc chọn “Tất cả” sau đó nhấn “Tra cứu” và chờ kết quả.

Bước 3: Danh sách tờ khai đã nộp thành công hiển thị, Download bất kỳ 1 tờ khai về máy và mở lên.

Bước 4: Nhấn chọn vào dòng chữ ký điện tử, sau đó nhấn “Xem chứng thư số” thời gian sử dụng sẽ hiển thị giống như hai cách trên. Như vậy là thành công rồi đấy.

Kiểm tra thời hạn chữ ký số fastca theo tờ khai thuế
Kiểm tra thời hạn chữ ký số fastca theo tờ khai thuế

KẾT THÚC

Như vậy là An Minh Luật vừa hướng dẫn xong 3 cách tra cứu thời hạn chứng thư số FastCA rồi đấy. Chúng tôi tin rằng những bài viết trên Website điều là chia sẻ có ích và cần thiết cho tất cả người dùng. Nếu thấy hay thì note lại ở trên tab hiển thị để tiện dùng và chia sẻ cho bạn bè khi cần nhé.

Trong quá trình thao tác có thể sẽ thông báo một số lỗi do phát sinh. Trường hợp không thể tự xử lý được quý khách vui lòng liên hệ tổng đài chữ ký số An Minh Luật để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất nhé. Ngoài ra các yêu cầu tư vấn, hỗ trợ các phần mềm liên qua khác như: Hóa đơn điện tử, bảo hiểm xã hội, phần mềm kế toán, hải quan,… An Minh Luật cũng sẵn sàng hỗ trợ miễn phí với tinh thần trách nhiệm cao.

tư vấn an minh luật

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ PHÁP LÝ AN MINH LUẬT
+ Địa chỉ: 46 Đường HT45, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.Hồ Chí Minh
+ Điện thoại: 0968.45.85.75
+ Email: [email protected]
+ Website: doanhnghiepmoithanhlap.com
+ Facebook: An Minh Luật

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0968458575