NỘI DUNG

Kiến thức doanh nghiệp

Đăng ký chữ ký số trên EGP (Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia)

5/5 - (1 bình chọn)

Trong bài viết này An Minh Luật sẽ hướng dẫn đăng ký chữ ký số trên EGP (Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia) mới nhất. Khi tham gia hệ thống bắt buộc người dùng phải có thiết bị chữ ký số (USB Token) để xác thực thông tin Tổ chức/ Doanh nghiệp trong các nghiệp vụ cơ bản như: lựa chọn nhà thầu, lựa chọn nhà đầu tư…

Đăng ký chữ ký số trên EGP (Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia
Đăng ký chữ ký số trên EGP

Thiết bị chữ ký số này khách hàng đăng ký tại các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp phép. Danh sách các đơn vị cung cấp người dùng có thể xem tại website NEAC (NEAC là đơn vị thực hiện phát triển hạ tầng phục vụ hoạt động giao dịch điện tử, chữ ký điện tử, xác thực điện tử…). Hoặc xem báo giá và đăng ký mua trực tiếp tại Đại lý An Minh Luật.

==> Xem thêm: Báo giá chữ ký số đấu thầu qua mạng EGP

==> Xem thêm: Cài đặt VNeGP Client Agent 1.0.1 mới nhất

Chuẩn bị trước khi đăng ký chữ ký số trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Muasamcong.mpi.gov.vn)

Để đăng ký chữ ký số (chứng thư số) trên hệ thống EGP người dùng cần lưu ý:

1. Chữ ký số đăng ký đấu thầu còn thời hạn sử dụng

Doanh nghiệp đăng ký mua mới chữ ký số thì thời hạn gói cước chứng thư số phải còn hạn và được kích hoạt sử dụng. Đối với người dùng sử dụng chữ ký số chung với Thuế, Bảo Hiểm Xã Hội, Hải Quan, Hóa Đơn Điện Tử…phải kiểm tra lại thời hạn sử dụng. Nếu chưa biết các tra cứu thời hạn có thể xem video hướng dẫn (Tại Đây)

2. Cài đặt Driver phần mềm chữ ký số trên máy tính

Chữ ký số phải được kết nối với máy tính, người dùng phải cài đặt phần mềm quản lý chứng thư số (gọi là Token Manager Version…) để khi thực hiện lệnh trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (EGP) không bị lỗi. Mỗi chữ ký số của nhà cung cấp khác nhau thì cách cài đặt cũng khác nhau. Chúng tôi có Seri hướng dẫn cài đặt tất cả chữ ký số từng nhà mạng chi tiết (Tại Đây)

3. Cài đặt và khởi động ứng dụng Agent mới nhất

Người dùng truy cập vào hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới (http://muasamcong.gov.vn/) phải thực hiện nâng cấp hoặc cài đặt lại phần mềm Agent mới nhất (VNeGP Client Agent V1.0.1) để hỗ trợ chức năng tải file và upload file lên hệ thống, ký số, mã hóa HSDT, giải mã HSDT…Có thể xem hướng dẫn do An Minh Luật chia sẻ (Tại Đây)

4. Cắm USB Token chữ ký số suốt quá trình đăng ký EGP

Để không bị gián đoạn trong lúc đăng ký chữ ký số trên EGP (Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia) người dùng cắm thiết bị USB Token và giữ nguyên kết nối.

(Video) Hướng dẫn cách đăng ký chữ ký số trên Muasamcong.mpi.gov.vn

Trên hệ thống EGP đã có video hướng dẫn cho người dùng đăng ký, cập nhật chữ ký số lần đầu khá chi tiết. An Minh Luật xin lấy nội dung video này đăng tải trong bài viết để mọi người tiện theo dõi. Tất nhiên cũng cần tham khảo thêm nội dung bên dưới kèm hình ảnh minh họa để chắc chắn thực hiện theo thành công nhé.

Đăng ký chữ ký số trên EGP (Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia) mới nhất

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản EGP => Nhấn vào “Trang cá nhân

Đăng ký chữ ký số trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia

Bước 2: Ở phần danh mục, nhấn “Đăng ký chứng thư số

Đăng ký chữ ký số trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia

Bước 3: Tiếp tục nhấn “Đăng ký chứng thư số

Đăng ký chữ ký số trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia

Bước 4: Click chọn chứng thư số muốn đăng ký trên hệ thống EGP

Đăng ký chữ ký số trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia

Bước 5: Nhấn “Kiểm tra” để xác nhận chứng thư số đang đăng ký trùng khớp chứng thư số Đơn vị muốn dùng.

Đăng ký chữ ký số trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia

Bước 6: Hoàn thành kiểm tra, hiện dấu Tích Xanh là đúng. Nhấn “Lưu

Đăng ký chữ ký số trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia
Đăng ký chữ ký số trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia

Bước 7: Nhập mã xác thực (xem Email)

Đăng ký chữ ký số trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia

Bước 8: Vào Email đăng ký trên EGP lấy mã xác nhận. Sau đó nhấn “Gửi” 

Bước 9: Hệ thống đấu thầu sẽ tự động gửi Email thông báo yêu cầu đăng ký chứng thư số thành công.

Đăng ký chữ ký số trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia

Sử dụng chữ ký số trên EGP cần lưu ý những gì?

Mỗi chữ ký số sử dụng trong đấu thầu chỉ đăng ký cho một Tổ chức/ Đơn vị, không đăng ký chung với đơn vị khác. Với đơn vị cần phân quyền sử dụng chứng thư số cũng chỉ cần đăng ký một lần và sử dụng cho nhiều vai trò khác nhau.

Một tài khoản chỉ đăng ký một chữ ký số trên EGP (Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia) một lần. Muốn đăng ký hoặc thay thế chữ ký số khác trong tài khoản thực hiện cập nhật/ thay đổi chứng thư số để các giao dịch sau ghi nhận đúng chứng thư số.

Trường hợp Bên mời thầu & Chủ đầu tư đang có gói thầu chưa mở nhưng muốn thay đổi chữ ký số (lý do bất kỳ) thì những gói thầu chưa mở không thể xem bằng chữ ký số mới cập nhật được. Nên cân nhắc mở hết tất cả gói thầu sau đó mới cập nhật thay đổi chữ ký số.

Khi đăng ký chữ ký số trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (muasamcong.mpi.gov.vn) không thể load tìm thấy chứng thư số. Vui lòng kiểm tra máy tính đã cài đặt & kích hoạt Agent mới nhất chưa. Một lỗi khác có thể do phiên bản Token Manager quá cũ nên không thể ghi nhận trên hệ thống EGP.

Đăng ký chữ ký số trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia

Chữ ký số đăng ký trên EGP phải là Tổ chức/ Doanh nghiệp. Không hỗ trợ đăng ký chứng thư số cá nhân, thông báo lỗi “không có dữ liệu” khi kết nối.

Lời kết

Như vậy Công Ty An Minh Luật đã hướng dẫn mọi người cách tự đăng ký chữ ký số mới trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia EGP rất chi tiết rồi. Quá trình đăng ký gặp lỗi có thể liên hệ bên đăng ký chữ ký số hỗ trợ hoặc gọi điện đến tổng đài Trung Tâm Đấu Thầu Quốc Gia theo Hotline: 19006126 nha. Cảm ơn mọi người đã theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0968458575