NỘI DUNG

Kiến thức doanh nghiệp

Giải pháp chữ ký số Smart Card (SIM PKI) là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

chữ ký số Smart Card

Hiện nay, thị trường chữ ký điện tử đang chú trọng đến các loại chữ ký số từ xa, sử dụng USB Token và HSM. Tuy nhiên, vẫn còn một loại chữ ký số đang là xu thế tương lai – đó là chữ ký số SmartCard. Bài viết dưới đây của An Minh Luật cung cấp một cái nhìn tổng quan về chữ ký số SmartCard cũng như so sánh với các loại chữ ký thông dụng khác, nhằm giúp người đọc tìm kiếm giải pháp chữ ký số phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình nhé.

I. Thẻ thông minh (Smart Card) là gì?

Smart Card (hay còn được gọi là thẻ thông minh) là một loại thẻ nhựa có tính năng đặc biệt, được tích hợp một vi mạch điện tử nhỏ và các thành phần điện tử khác như chip, bộ nhớ, các cảm biến và giao diện liên lạc. Thẻ thông minh này có khả năng lưu trữ thông tin và xử lý dữ liệu với độ an toàn cao hơn so với các loại thẻ thông thường.

II. Vậy chữ ký số Smart Card (SIM PKI) là gì?

Chữ ký số SmartCard là một dạng chữ ký số được tạo ra và lưu trữ trong một Smart Card (ví dụ như: SIM điện thoại, USB Token, Đồng hồ thông minh) để xác nhận danh tính của chủ sở hữu thẻ và đảm bảo tính toàn vẹn của tài liệu điện tử được ký. Chữ ký số này được tạo ra bằng cách sử dụng công nghệ mã hóa để tạo ra một chuỗi số và ký số này bằng khóa bí mật mà chỉ chủ sở hữu thẻ mới có được.

chữ ký số Smart Card
chữ ký số Smart Card

Tại Việt Nam, Chữ ký số Smart Card (SIM PKI) sẽ được tích hợp trên thiết bị di động và sử dụng thẻ SIM nhà mạng phát triển. Giải pháp ứng dụng rộng rãi trong các giao dịch điện tử như ký hợp đồng, ký gửi tiền ngân hàng, ký gửi tờ khai thuế, ký gửi giấy tờ quan trọng,… phục vụ cho mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Chữ ký số Smart Card (SIM PKI) giúp đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của thông tin truyền tải, đồng thời cũng tăng tính xác thực và sự tin tưởng trong các giao dịch trực tuyến.

==> Xem thêm: Chữ ký số cho cá nhân là gì?

==> Xem thêm: Chữ ký số doanh nghiệp là gì?

III. Đặc điểm phân biệt chữ ký số Smart Card dễ nhất?

Thứ 1: Người dùng ký điện tử trên thiết bị di động, chữ ký số được tích hợp sẵn trong thẻ SIM, có thể ký online hoặc offline ngay khi không có internet.

Thứ 2: Lựa chọn nhà mạng viễn thông có hỗ trợ SIM ký số (Mobiphone, Viettel..) với điều kiện không nằm ngoài vùng phủ sóng.

=> Loại chữ ký số này đang có nhược điểm khá bất tiện là không ký điện tử được khi thiết bị di động (SIM) ngoài vùng phủ sóng. Đặc biệt, hiện chỉ có 1-2 nhà mạng viễn thông cho phép tích hợp ký điện tử, nên loại SIM chọn mua cũng quan trọng. Đối với các đơn vị làm dịch vụ kế toán, thành lập, đấu thầu…thay vì giữ cho mình USB Token nhỏ gọn thì thay vào đó là những chiếc điện thoại có thẻ SIM (Smart Card) cũng bất tiện.

IV. Ưu & nhược điểm chữ ký số Smart Card (SIM PKI)

1. Ưu điểm

 • Bảo mật cao: Chữ ký số Smart Card (SIM PKI) được tạo ra bằng cách sử dụng các thuật toán mã hóa và chữ ký số tiên tiến. Ví dụ, các thuật toán RSA, DSA, và ECC được sử dụng để tạo ra chữ ký số SmartCA. Các thuật toán này đều được coi là an toàn và khó bị phá vỡ.
 • Dễ dàng sử dụng: Chữ ký số Smart Card dễ dàng sử dụng hơn so với các phương pháp khác để ký và xác thực tài liệu. Người dùng chỉ cần cắm thẻ vào đầu đọc, nhập mã PIN, sau đó ký và gửi tài liệu của mình mọi lúc mọi nơi.
 • Hỗ trợ đa nền tảng: Chữ ký số Smart Card (SIM PKI) có thể sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau như máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v. Ví dụ, người dùng có thể sử dụng chữ ký số Smart Card (SIM PKI) trên smartphone của mình để đăng ký tài khoản trực tuyến hoặc ký hợp đồng trực tuyến.
 • Khả năng sử dụng nhiều lần: Smart Card có thể được sử dụng nhiều lần để ký tài liệu, giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc phải thực hiện quá trình ký tài liệu một cách thủ công.
 • Chi phí dịch vụ: So với chữ ký số USB Token & chữ ký số HSM thì Smart Card (SIM PKI) có giá rẻ hơn gấp 2 lần. Phù hợp với nhu cầu của cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm chi phí.

2. Nhược điểm

 • Về tính di động: Chữ ký số USB Token có tính di động cao hơn chữ ký số Smart Card (SIM PKI), vì người dùng có thể mang theo USB Token và sử dụng nó trên nhiều thiết bị khác nhau, trong khi Smart Card chỉ có thể sử dụng trên máy tính có đầu đọc thẻ.
 • Tính phụ thuộc: nếu người dùng không có SIM của nhà mạng để tích hợp chữ ký số hoặc Sim nằm ngoài vùng phủ sóng, việc ký số sẽ không thể được thực hiện. Tuy nhiên, với các hệ thống chữ ký số thông minh hiện đại, việc tích hợp chữ ký số có thể được thực hiện trên nhiều thiết bị khác nhau, không nhất thiết phải dựa trên Sim của nhà mạng.
 • Tính bảo mật: chữ ký số kết hợp với Sim có thể mang lại một số rủi ro về bảo mật do thông tin truyền qua Sim có thể bị đánh cắp hoặc giả mạo bởi hacker hoặc công ty lén bán thông tin người dùng. Tuy nhiên, các hệ thống chữ ký số thông minh hiện đại sử dụng các phương pháp mã hóa mạnh mẽ để bảo vệ thông tin và đảm bảo tính toàn vẹn của chữ ký số.

=> Vì vậy, tính đúng đắn của những yếu tố phụ thuộc và bảo mật của chữ ký số trên Smart Card phụ thuộc vào cách triển khai của nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số và Sim, và cần được đánh giá cẩn thận trước khi sử dụng.

V. Nhóm đối tượng cần sử dụng chữ ký số Smart Card

chữ ký số Smart Card
chữ ký số Smart Card

Chữ ký số Smart Card (SIM PKI) được sử dụng rộng rãi trong các tổ chức và cá nhân có nhu cầu cao về tính bảo mật trong các giao dịch điện tử. Một số nhóm người và đối tượng cụ thể sử dụng chữ ký số SmartCA bao gồm:

 1. Doanh nghiệp: Các doanh nghiệp thường sử dụng chữ ký số Smart Card (SIM PKI) để xác thực danh tính của nhân viên và đối tác trong các giao dịch điện tử, ký hợp đồng, báo cáo thuế và tài chính.
 2. Các cơ quan chính phủ: Các cơ quan chính phủ sử dụng chữ ký số Smart Card (SIM PKI) để bảo vệ thông tin nhạy cảm, xác thực danh tính của nhân viên và người dân trong các giao dịch liên quan đến việc cấp phép, quản lý và giám sát.
 3. Ngân hàng và tổ chức tài chính: Ngân hàng và các tổ chức tài chính sử dụng chữ ký số Smart Card (SIM PKI) để bảo vệ thông tin cá nhân và tài chính của khách hàng, xác thực các giao dịch liên quan đến chuyển khoản, thanh toán và giao dịch chứng khoán.
 4. Các tổ chức y tế: Các tổ chức y tế sử dụng chữ ký số Smart Card (SIM PKI) để bảo vệ thông tin bệnh nhân, xác thực danh tính của nhân viên và đối tác trong các giao dịch điện tử và quản lý tài liệu y tế.
 5. Tổ chức giáo dục: Có thể sử dụng chữ ký số Smart Card (SIM PKI) để xác thực danh tính và bảo mật thông tin trong các giao dịch điện tử, đặc biệt là trong quá trình quản lý học tập trực tuyến hoặc các dịch vụ giáo dục trực tuyến khác.
 6. Các cá nhân: Các cá nhân sử dụng chữ ký số Smart Card (SIM PKI) để xác thực danh tính trong các giao dịch liên quan đến thuế, tài chính cá nhân, ký kết hợp đồng và thực hiện các giao dịch trực tuyến khác.

VI. Các tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số Smart Card

Mọi người có thể mua chữ ký số SmartCard tại một số nhà cung cấp uy tín tại Việt Nam như sau:

 1. Viettel SmartCARD: Cung cấp chữ ký số SmartCard cho các cá nhân và doanh nghiệp với các gói dịch vụ khác nhau như Viettel CA Personal, Viettel CA Enterprise và Viettel CA SSL.
 2. FPT SmartCARD: Cung cấp chữ ký số SmartCard cho cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức với các gói dịch vụ như FPT CA Personal, FPT CA Business và FPT CA Advanced.
 3. MISA SmartCARD: Cung cấp chữ ký số SmartCard cho cá nhân và doanh nghiệp với các gói dịch vụ như MISA CA Personal, MISA CA Enterprise và MISA CA SSL.
 4. VNPT SmartCARD: Cung cấp các gói dịch vụ chữ ký số SmartCard như VNPT-CA SSL, VNPT-CA GlobalSign, VNPT-CA OfficeSign và VNPT-CA EV SSL.
 5. BKAV SmartCARD: Cung cấp các gói dịch vụ chữ ký số SmartCard như BkavCA Business, BkavCA Personal và BkavCA Advanced.

==> Cả VNPT-CA và BKAV-CA đều là các đơn vị cung cấp chữ ký số SmartCard có uy tín tại Việt Nam, được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng. Bạn có thể tham khảo các gói dịch vụ của hai công ty này và lựa chọn đơn vị phù hợp với nhu cầu của bạn.

VII. Dịch vụ đăng ký chữ ký số Smart Card uy tín Việt Nam

Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp giải pháp công nghệ cho lĩnh vực tài chính – kế toán và đồng hành cùng 5.000 cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên 64 tỉnh thành Việt Nam. Đại lý An Minh Luật đã liên kết với tất cả nhà cung cấp chữ ký số SmartCard uy tín (VNPT, BKAV, VIETTEL, EFY…) để đáp ứng nhu cầu sử dụng chữ ký số của khách hàng hiện nay với chiết khấu tốt nhất.

Với những ưu điểm vượt trội hơn so với các loại chữ ký điện tử hoặc chữ ký số khác trên thị trường, SmartCard sẽ trở thành giải pháp chữ ký số Online hàng đầu tại Việt Nam. Nếu mọi người cần tham khảo báo giá, quy trình đăng ký, demo sử dụng trước thì liên hệ tổng đài An Minh Luật Hotline: 0968458575 (Zalo) biết thêm chi tiết nhé.

==> Xem thêm: Chữ ký số hộ kinh doanh cá thể là gì?

VIII. Lời kết

Tổng kết lại, việc sử dụng chữ ký số SmartCard vẫn là một giải pháp tuyệt vời cho cả cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, giúp xử lý các giao dịch đơn giản trên thiết bị di động một cách nhanh chóng và tiện lợi. Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp đã nhận ra tầm quan trọng của chữ ký số nói chung, và chữ ký số SmartCard là một lựa chọn hàng đầu trong danh sách các giải pháp chữ ký điện tử này.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!
0968458575